Nếu bạn là một công ty mới start-up hay đã hoạt động được một thời gian mà vẫn lúng túng với những chiến lược marketing không hiệu quả thì hãy xem mình có mắc phải các lỗi marketing thường gặp sau đây không nhé.

lỗi marketing

Rất nhiều chủ doanh nghiệp không được trang bị đầy đủ kiến thức về kinh doanh, chứ đừng nói đến kiến thức chuyên sâu về marketing. Vì thế chẳng có gì bất ngờ khi marketing là một điểm yếu cản trở doanh nghiệp chạm được đến mục tiêu tiềm năng của họ. Nhưng nhìn chung, có một số chiến lược khá đơn giản mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo hoạt động marketing của mình đi đúng hướng.

Xem thêm: 7 bước lập Marketing Plan chi tiết

Sau đây, Antopho xin đưa ra 5 lỗi marketing cơ bản dễ mắc phải nhất

  1. Quảng cáo quá nhiều về sản phẩm/ dịch vụ của bạn

Đây có thể được coi là lỗi lớn nhất mà rất nhiều doanh nghiệp mắc phải. Có bao giờ bạn gặp 1 khách hàng liên tục thúc giục: “Mau bán cho tôi nhiều thật nhiều sản phẩm hơn nữa đi” không? Chắc là có nằm mơ cũng không gặp được “vị thượng đế” như vậy đâu nhỉ. Vậy đó, nếu cứ cố gắng “show” sản phẩm của mình tới người dùng càng nhiều càng tốt thì nó chỉ phản tác dụng mà thôi. Những lời mời chào quảng cáo lúc này không khác gì “cơn mưa đạn” bay tới tấp vào khách hàng vậy. Kết quả là khách hàng sẽ tìm cách “chống đạn” chứ đâu thèm đoái hoài đến sản phẩm nữa.

quảng cáo quá nhiều

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên giới thiệu đến sản phẩm/ dịch vụ của mình, nhưng bạn cần hình dung 1 bức tranh toàn cảnh về marketing. Hãy nghĩ rộng hơn ngoài việc chăm chăm bán hàng. Hãy cho khách hàng tiềm năng nhận thức được tại sao họ phải tin tưởng và tìm đến bạn.

Dưới đây là một số cách bán hàng tinh tế giúp bạn thoát được lỗi marketing nêu trên:

  • Làm nổi bật lĩnh vực của bạn

outstanding

Bạn là một chuyên gia về lĩnh vực mà bạn đang làm phải không? Hãy chia sẻ thông tin hữu ích hay một số tips hay về nó để đông đảo người dùng biết đến và hiểu nó hơn. Xem ví dụ sau đây để hiểu rõ cách thức này hơn nhé: Một nhà cung cấp rượu vang chia sẻ một bài viết hướng dẫn cách tẩy vết ố do rượu vang dính trên quần áo. Đây thực sự là một thông tin hữu ích đối với khách hàng của họ (những người uống rượu), và đồng thời bài viết này cũng hướng tới những người phải uống rượu đỏ trong trường hợp nào đó. Nếu biết cách loại bỏ đi vết rượu thì khả năng những người này mua và uống rượu vang sẽ cao lên phải không nào.

  • Chia sẻ về “hậu trường” của doanh nghiệp bạn (behind-the-scenes)

behind the scenes

Bạn có phải là 1 doanh nghiệp “xanh”? Bạn có chương trình tuyên dương nhân viên xuất sắc của tháng hay thường tổ chức training/ team-building không? Hoặc có thể doanh nghiệp của bạn là nhà tài trợ cho một sự kiện cộng đồng hay thể thao nào đó nhỉ. Tất cả những điều này có thể chính là lí do cho một khách hàng muốn tìm đến bạn đó! Nếu bạn không cho mọi người biết được bạn là 1 doanh nghiệp tổ chức tốt, có trách nhiệm nhưng không thiếu phần năng động, hài hước, thì bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội lớn đấy. Có lẽ, điều tốt nhất bạn có thể làm cho marketing là xây dựng sự nhận biết- sự yêu thích- lòng tin, vì trước khi ai đó mua hàng của bạn thì họ phải biết bạn bán cái gì chứ nhỉ.

  • Cảm ơn khách hàng của bạn

thank you

Ơ đừng vội nghĩ việc này to tát hay tốn kém gì nhé! Nó chỉ đơn giản y như việc chia sẻ một lời đánh giá, nhận xét thôi. Hãy tạo cơ hội cảm ơn người dùng khi họ đã dành thời gian viết feedback cho bạn và hãy cho họ biết điều này có ý nghĩa quan trọng với bạn như thế nào. Vậy là bạn đã né được lỗi marketing này một cách dễ dàng phải không nào.

  1. Chỉ làm nổi bật những đặc điểm của sản phẩm mà không giúp khách hàng giải quyết được vấn đề

Đừng hiểu lầm điều này nhé. Tất nhiên bạn phải nêu được những chi tiết cần thiết, cơ bản của sản phẩm/ dịch vụ và nó giúp ích được gì rồi. Nhưng thật quá sai lầm khi bạn chỉ dừng lại ở đây. Cái mà khách hàng mong đợi chính là giải pháp, là một kết quả viên mãn, chứ không phải là sản phẩm hay dịch vụ gì hết.

Hãy đọc ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về cách khắc phục lỗi này nhé:

coffee

Bạn là một nhà cung cấp cà phê, tất nhiên bạn không thể bán được hàng chỉ bằng cách quảng cáo cà phê này ngon lắm vì được làm từ những hạt cà phê chất lượng nhất. Nghe chán phèo! Hãy tìm ra vấn đề của khách hàng và giúp họ giải quyết được vấn đề đó. Không phải ai cũng tỉnh táo chào một ngày làm việc mới nếu đêm hôm trước chạy deadline đến tận 2-3 giờ sáng đúng không nào. Sáng hôm đấy còn phải thuyết trình cho 1 cuộc họp quan trọng thì sao? Lon cà phê này sẽ giúp bạn bừng tỉnh, đá bay mọi mệt mỏi để thể hiện năng lực một cách tốt nhất, từ đó cánh cửa thăng tiến sẽ rộng mở với bạn. Vậy là bạn đã giúp khách hàng giải quyết được vấn đề mà họ gặp phải, mà đồng thời cũng giải quyết được vấn đề bán hàng của chính bản thân mình luôn. Nice!

Ngoài ra, vẫn còn cách khác để thực hiện điều này giúp tránh mắc lỗi marketing cơ bản nên trên chứ không nhất thiết cứ phải nêu lên vấn đề của người dùng. Hãy xem 1 ví dụ rất hay về quảng cáo bia Michelob Ultra sau đây nhé:

beer ads

Nếu bạn có để ý đến quảng cáo của họ gần đây, chắc bạn cũng thấy xuất hiện nhiều người đang đạp xe hoặc thể dục thể thao đúng không? Quả thực họ rất thông minh và khéo léo khi chạm được vào vấn đề của rất nhiều người lớn: “Tôi muốn uống bia nhưng tôi hổng có muốn bụng bia hay béo phì”. Và thế là Michelob Ultra đã làm cho website của mình tràn ngập những hình ảnh của vận động viên hay video về công thức làm bia cực kì “healthy” và hàng loạt sự kiện thể thao mà hãng bia này tài trợ. Có 1 khách hàng đá nói rằng: “Tôi đã thăm quan vười bia của Michelob Ultra sau 1 cuộc thi chạy marathon. Tuy loại bia này cũng chẳng khác gì mấy so với những loại bia nhẹ khác nhưng nó lại khiến tôi liên hệ nó với một phong cách sống cực kì lành mạnh”. Vậy là so với đối thủ Miller Lite cũng cho ra “light beer” với lượng carb và calories không khác gì nhau, Michelob Ultra tất nhiên đã giành được phần thắng trong chiến dịch này.

  1. Tiếp thị không đúng vấn đề

Xem nào, bạn đã đi đúng hướng để trách mắc phải lỗi marketing phía trên bằng cách nói về những vấn đề mà sản phẩm/ dịch vụ của bạn có thể khắc phục được. Tiếp theo, câu hỏi đặt ra là liệu đó có đúng vấn đề của khách hàng không? Rất nhiều doanh nghiệp giải quyết hàng tá vấn đề, từ tiết kiệm thời gian, tiền bạc đến làm cuộc sống thanh bình ít stress hơn… Nhưng, cốt lõi của vấn đề mà khách hàng đang phải đối mặt là gì? Chắc chắn là họ muốn tiết kiệm thời gian rồi. Nhưng tại sao họ cần điều đó? Có thêm giời gian thì họ có thể làm thêm được những gì? Cho nên, để tránh được lỗi marketing này, hãy thấu hiểu sâu hơn về cảm nhận và nhu cầu của khách hàng nhé.

target fail

Một ví dụ tuyệt vời là người bạn của tôi- người giúp bọn trẻ đối phó với cảm xúc của chúng. Cô ấy có một hệ thống tuyệt vời có thể giúp rút ngắn và ngăn chặn những cơn giận dữ và mè nheo, đây là vấn đề mà nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ gặp phải. Vì vậy, ban đầu cô ấy đang tiếp thị sản phẩm là có thể giúp trẻ em giải quyết cảm xúc và bình tĩnh lại. Đó thực sự là những gì sản phẩm làm được. Nhưng sau đó cô ấy nâng nó lên một bậc và bắt đầu vẽ một bức tranh về nó trông như thế nào khi một cơn giận dữ xảy ra. Điều này đã giúp phụ huynh hình dung được ứng dụng của sản phẩm trong cuộc sống của họ.

  1. Chú trọng vào các phương pháp marketing hạn hẹp

strategy marketing

Bạn có biết khách hàng của bạn thường “đi đu đưa” với bạn bè ở đâu không? Có bao giờ bạn suy nghĩ xem điều gì có thể khiến họ thích thú? Chắc hẳn câu trả lời không phải là mạng xã hội rồi. Trên thực tế, nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình nổi bật, bạn phải đặt tầm nhìn xa hơn những bài viết trên trang web hay chỉ gửi mail cho khách hàng trong list bạn sẵn có.

Rất nhiều doanh nghiệp mắc phải lỗi marketing tầm nhìn hạn hẹp này khi họ cứ lặp đi lặp lại vài ba thông điệp mơ hồ tẻ nhạt. Sự thật là có hàng tá cách để tiếp cận người dùng và hỏi họ cụ thể về vấn đề nào đó. Để hiểu được khách hàng, hãy cho họ những giá trị, những trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy nghĩ về các doanh nghiệp cũng thu hút nhân khẩu học mà bạn đang muốn nhắm mục tiêu và hình thành quan hệ đối tác. Bạn giúp họ, họ giúp bạn. Nếu bạn là kế toán, hãy cân nhắc tổ chức hội thảo miễn phí cho đại lý tiếp thị có khách hàng là doanh nghiệp nhỏ hoặc nhà lập kế hoạch tài chính có khách hàng quan tâm đến việc tiết kiệm thuế. Sau đó, điều chỉnh thông điệp của bạn một cách cụ thể cho phù hợp với những gì khán giả đang muốn tìm hiểu thêm.

Viết blog, đăng trên mạng xã chỉ là một số cách khác để tận dụng lợi thế này. Nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương, điều này có thể chuyển thành một khóa đào tạo, trình diễn hoặc hội thảo trực tiếp. Tóm lại, hãy nghĩ đến nhiều giá trị mà bạn có thể mang lại cho khách hàng trước khi mong mỏi tiếp cận được họ qua việc bán hàng. Đó là cách khắc phục lỗi marketing nhanh nhất đấy.

  1. Không lắng nghe, không trả lời feedback của khách hàng

not listening

Lần cuối cùng bạn check các bài nhận xét từ người dùng là khi nào? Hay có bao giờ bạn tự tìm kiếm doanh nghiệp của mình trên các công cụ tìm kiếm? Đã bao giờ bạn khảo sát khách hàng hay “mổ xẻ” những lời phàn nàn của họ để tìm ra gốc rễ của vấn đề chưa?

Feedback của khách hàng thực sự có thể giúp bạn mài dũa thông điệp marketing và cải thiện doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, không đoái hoài đến những vấn đề này thì quả là một lỗi marketing lớn. Qua những lời feedback đó, bạn có thể tìm ra ý tưởng hay ho cho sản phẩm/ dịch vụ mới của mình, điều chỉnh giá cả phải chăng và nâng cao hệ thống, quy trình sản xuất… Tất cả những điều này sẽ giúp bạn tăng uy tín và giữ chân được khách hàng của mình.

Là chủ doanh nghiệp, đôi khi chúng ta hơi bảo thủ và “an phận thủ thường” nghĩ rằng sản phẩm/ dịch vụ của mình đã quá hoàn hảo rồi, trong khi khách hàng lại thích nêu lên ý kiến, quan điểm của họ. Vậy bạn chỉ cần lắng nghe họ thôi (hoặc thỉnh thoảng hãy hỏi họ)- một cách tốt để nhìn vào doanh nghiệp của bạn một cách khách quan hơn, đề chỉnh sửa những lỗi marketing bạn đang mắc phải và biết đâu, bạn sẽ lóe lên được ý tưởng táo bạo nào đó. Hãy cho khách hàng tiềm năng thấy họ có giá trị với bạn như thế nào, vì tiếp cận 1 khách hàng mới sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với giữ chân 1 khách hàng trung thành.

Tạm kết

Để tạo ra thông điệp và xây dựng những phương pháp hiệu quả, bạn không cần phải trở thành một nhà chuyên gia marketing hay một công ty chuyên nghiệp. Đơn giản, bạn chỉ cần đặt ví trí của mình vào khách hàng, hình dung 1 bức tranh toàn cảnh những gì họ trải nghiệm và họ mong muốn được đối xử như thế nào.

Vậy là Antopho đã đưa ra 5 lỗi marketing cơ bản mà các doanh nghiệp dễ vấp phải và cả cách khắc phục được những sai lầm đó. Hi vọng bài viết này giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công với những chiến lược marketing mới!

Đánh giá post
.