Nếu bạn tò mò tại sao nhiều chuyên gia marketing lại thành công với việc quảng cáo trên mạng xã hội thì hãy khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

5 thói quen của chuyên gia marketing thành công trên mạng xã hội 2

Chẳng có gì ngạc nhiên khi mạng xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay. Mạng xã hội không chỉ là sợi dây gắn kết doanh nghiệp với người dùng và khách hàng tiềm năng mà nó còn giúp khẳng định thương hiệu, mang lại giá trị cho doanh nghiệp bạn.

Tuy nhiên, toàn bộ khía cạnh của marketing trên mạng xã hội khá rộng và “khoai’. Chính vì vậy cho dù bạn là một newbie hay đã bước đi trên con đường marketing trên mạng xã hội một thời gian mà không thấy như mong muốn, việc học hỏi từ các chuyên gia trong lĩnh vực này là vô cùng cần thiết.

Dưới đây, Antopho xin đưa ra 5 thói quen của những chuyên gia marketing đã thành công với việc marketing qua mạng xã hội.

Lắng nghe khách hàng của mình

Những chuyên gia marketing trên mạng xã hội biết rằng nếu không có “khán giả” thì sẽ chẳng có gì ngoài 2 bàn tay trắng. Họ hiểu tầm quan trọng của việc lắng nghe, thấu hiểu những gì khách hàng thực sự mong muốn. Nếu chỉ ngồi đấy và đăng tải những gì họ cảm thấy thích mà không có sự gắn kết nào với người dùng mạng xã hội thì chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ hàng tá cơ hội tốt.

lắng nghe khách hàng

Những chuyên gia marketing đăc biệt để tâm tới những gì khách hàng của họ nói cũng như cái cách mà khách hàng nói. Từ những thông tin thu lượm được, các chuyên gia sẽ sáng tạo ra nhiều nội dung (content) hơn. Sau đó, họ sẽ tìm hiểu content nào hiệu quả, content nào không, content nào có nhiều tương tác và content nào bị “bơ”. Từ đó, họ sẽ biết được khán giả thích và không thích những gì.

Tận dụng đa dạng các trang mạng xã hội bằng nhiều cách khác nhau

Mỗi trang mạng xã hội đều có những đặc điểm khác nhau và marketers nên tận dụng chúng. Mạng xã hội khác nhau sẽ nhắm vào nhân khẩu học khác nhau. Chính vì vậy, phụ thuộc vào đặc thù của ngành công  nghiệp, của lĩnh vực kinh doanh mà bạn nên tập trung vào một số ít trang mạng xã hội và tận dụng nó triệt để, thay vì trải dài trên khắp các trang mạng mà không đạt được hiệu quả cao.

Social media

Những chuyên gia marketing còn cực kì quan tâm tới loại thông tin nào có khả năng tiếp cận người dùng, tại thời điểm nào là tốt nhất. Mỗi trang mạng đều có một số loại nội dung nhất định vượt trội hơn phần còn lại và thời gian đăng nhất định thường thu hút nhiều tương tác hơn.

Ví dụ, video sẽ làm tròn trách nhiệm của nó trên Twitter và Facebook, nhưng trên Pinterest thì không. Do vậy, chú ý tới những sự khác biệt nho nhỏ sẽ tạo ra được khác biệt lớn đối với chiến lược marketing của bạn.

Đặt mục tiêu rõ ràng, trong khả năng

đặt mục tiêu

Tất nhiên để đạt được mục tiêu thì bạn phải… có mục tiêu trước đã và mục tiêu đó càng cụ thể càng tốt.

Ví dụ, nếu bạn muốn tăng lượng “likes” của fanpage trên facebook, bạn nên có một con số hay phần trăm cụ thể trong đầu. Tại sao á? Bởi vì nếu bạn nhìn vào page của mình với con số 250 likes và bạn muốn “tăng nó lên”. Thế nếu bạn có thêm được 1 like thì sao? Chẳng phải 250+1 đã là tăng rồi còn gì. Liệu bạn có hài lòng với con số đó không? Chắc hẳn là không rồi.

tăng like facebook

Khi bạn đặt ra một mục tiêu cụ thể , bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng và bao quát về vấn đề. Bằng cách xác định “Tôi muốn tăng lượng likes fanpage lên 50 likes bởi vì điều này sẽ giúp doanh nghiệp tôi tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn”, bạn đã có một mục tiêu cụ thể hơn rồi. Một khi bạn biết bạn muốn gì và tại sao muốn điều đó, tất cả những gì bạn cần là bằng cách nào để đạt được nó. Hiểu được mục tiêu sẽ giúp bạn lập được một kế hoạch mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn bằng một cách hiệu quả nhất.

À, cũng đừng có đặt mục tiêu quá “xa vời” quá nhé. Cứ bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ trước vì những thành công nho nhỏ sẽ tích tụ lại thành một thành công vĩ đại mà không khiến bạn stress hay nản lòng.

Tìm kiếm và phân tích những dữ liệu (data) quan trọng

 Để có được cái nhìn rõ hơn từ những nỗ lực trên mạng xã hội, các chuyên gia tìm kiếm và phân tích rất nhiều thông tin. Những thông tin nào cần nhìn nhận một cách trực tiếp sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của từng doanh nghiệp.

data

Họ chia nhỏ mục tiêu và chú ý tới những data ảnh hướng tới họ. Nếu có gì hoạt động không hiệu quả, họ sẽ điều chỉnh lại. Việc thu thập và phân tích dữ liệu giúp họ so sánh những con số. Và điều này cuối cũng sẽ giúp họ xác định những nỗ lực họ đang bỏ ra có đáng hay không.

Nếu bạn chỉ đang “tung” các bài viết ra cho người dùng mà không để ý tới tính hiệu quả của nó, thì bạn cải thiện content tốt hơn như thế nào? Bạn chẳng có gì để so sánh cả. Nó giống như là bạn đang ở một chiến trường, bịt mắt, và cầu chúa phù hộ cho bạn vậy.

Tham gia và kết nối với khách hàng

Chúng ta đều biết một chuyên gia marketing thành công trên mạng xã hội phải biết lắng nghe khách hàng của mình, nhưng hơn thế nữa, họ còn biết kết nối với khách hàng. Đó mới chính là tác dụng của mạng xã hội phải không?

khách hàng

Marketers trên mạng xã hội cố gắng tạo dựng mối quan hệ có ý nghĩa với khách hàng của họ, vì nếu không có khách hàng, đâu còn có kinh doanh nữa nhỉ. Họ chia sẻ nội dung, bình luận ý kiến và cho khách hàng biết rằng đối với doanh nghiệp, khách hàng quan trọng đến nhường nào.

Hãy gắn kết với người dùng của bạn, bằng những bài chia sẻ các tips, trò chuyện với họ và xây dựng niềm tin. Khách hàng sẽ bắt đầu thấy được thương hiệu và giá trị của doanh nghiệp bạn, từ đó bạn sẽ nhận được niềm tin nơi khách hàng và bán được nhiều sản phẩm hơn.

Tạm kết

Khi nói về marketing qua mạng xã hội, bạn phải xây dựng và phát triển thói quen để đạt được thành công như mong đợi. Mạng xã hội không thay đổi nhưng sự hiểu biết về thói quen của một chuyên gia marketing có thể giúp bạn thúc đẩy nỗ lực và marketing hiệu quả hơn rất rất nhiều.

Trên đây là 5 thói quen của một chuyên gia marketing thành công trên mạng xã hội. Antopho hi vọng bạn có thể học hỏi thêm thói quen tốt từ bài viết này và chúc các bạn thành công!

2.5/5 - (13 bình chọn)
.