Inbound Marketing, trong nhiều năm trở lại đây, đã dần trở thành một trong những phương thức marketing hiệu quả nhất phục vụ cho lĩnh vực kinh doanh online, thu thập dữ liệu và tối ưu hoá thời gian chốt đơn hàng. Vậy Inbound Marketing là gì và quy trình của phương thức này như thế nào?
Để hiểu sâu hơn về khái niệm Inbound Marketing và quy trình Inbound Marketing giúp kết nối khách hàng bền vững, mời các bạn hãy cùng Antopho đọc và tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

INBOUND MARKETING LÀ GÌ?

Inbound marketing là một chiến lược bao gồm nhiều hoạt động Marketing khác nhau trên các kênh được chọn lọc. Những hoạt động này có chủ ý, theo phương pháp thu hút, dẫn dắt chuyển đổi với mục tiêu gia tăng doanh thu và phát triển thương hiệu bền vững cho cá nhân, doanh nghiệp trên Internet.

Inbouund Marketing là gì
Khái niệm Inbound Marketing

Phương thức Inbound Marketing tập trung vào việc tạo nội dung hữu ích, có giá trị và chia sẻ chúng tới cộng đồng cộng đồng. Inbound Marketing tiếp cận khách hàng dựa trên nội dung và sự tương tác hai chiều đến từ khách hàng về những vấn đề họ đang cần gặp phải và cần giải quyết có liên quan tới sản phẩm, dịch vụ của cá nhân, công ty cung cấp.

Bằng cách cung cấp những nội dung thật sự thu hút, mới mẻ, Inbound Marketing tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn và khiến họ thường xuyên quay trở lại để cập nhật thêm các thông tin mới. Các thông tin này thường được tìm thấy tại các kênh mạng xã hội, blogs hay các công cụ tìm kiếm khác.

Inbound Marketing còn giúp khách hàng tiềm năng của cá nhân, doanh nghiệp giải quyết khó khăn họ gặp phải và thông qua đó chúng ta có thể tiếp cận, khiến họ tin tưởng thương hiệu hơn và kết quả cuối cùng là trở thành người mua.

QUY TRÌNH TIÊU CHUẨN CỦA INBOUND MARKETING

Chắc các bạn cũng phần nào bắt đầu hiểu hơn về khái niệm Inbound Marketing. Vậy một quy trình Inbound Marketing hiệu quả là gì? Có thể nói, khi chúng ta nhắc đến quy trình trong Inbound Marketing không thể không nhắc tới 4 bước sau: Thu hút (Attract), Chuyển đổi (Convert), Chốt khách (Close) và Làm hài lòng (Delight).
Quy trình Inbound Marketing
Quy trình Inbound Marketing hiệu quả (Internet)

Bước 1: Thu hút

Hấp dẫn khách hàng là bước đầu tiên trong quy trình Inbound Marketing. Tại bước này, khách hàng tiềm năng sẽ được cung cấp những nội dung cần thiết, đúng chỗ vào đúng thời điểm thông qua các trang mạng xã hội và công cụ tìm kiếm.

Bước 2: Chuyển đổi

Một khi khách hàng ghé thăm đã thực sự bị cuốn hút bởi nội dung trang web, mục tiêu là biến họ thành Leads thông qua việc thu thập thông tin liên lạc cá nhân. Người dùng sẽ cung cấp thông tin này để có thể nhận được các nội dung hữu ích có thể giải quyết vấn đề của họ hay tin tức đặc biệt mà họ đang tim kiếm. Thông tin liên hệ của khách hàng luôn là tài sản quý giá đối với mọi nhà quảng cáo.

Bước 3: Chốt khách

Tại bước này, những Leads sẽ được chuyển thành khách hàng thực sự hoặc người mua. Sau khi đã sở hữu được một tệp số lượng khách hàng chất lượng, chúng ta sẽ cần phân tích hành vi của khách hàng để tìm ra được thời điểm hợp lý thúc đẩy quá trình mua với thông điệp phù hợp. Các khách hàng đều có nhu cầu về sản phẩm và ấn tượng tốt về thương hiệu giúp cho việc chốt sales dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 4: Làm hài lòng

Inbound Marketing duy trì một vòng tròn cung cấp nội dung giá trị cho cả khách hàng tiềm năng và khách hàng cũ. Tức là khi một Leads đã trở thành khách hàng, họ vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp thông qua các tin tức được cập nhật theo thời gian thông qua mạng xã hội và email marketing. Mục đích chính không chỉ là làm khách hàng hài lòng khi giúp khách hàng giải quyết vấn đề mà còn khiến họ trở thành những kênh quảng cáo mới cho thương hiệu.
Phương pháp Inbound Marketing tạo điều kiện cho người làm marketing có thể tham gia vào mọi giai đoạn từ khi khách hàng xuất hiện nhu cầu tìm kiếm sản phẩm, cho tới thu hút đúng đối tượng tới trang web và sau đó là chuyển đổi họ trở thành người mua hàng, thu về lợi nhuận cho công ty và làm khách hàng hài lòng.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA INBOUND VÀ OUTBOUND MARKETING

Inbound Marketing vs Outbound Marketing
Ảnh: Internet

Inbound Marketing

  • Để hiểu một cách đơn giản nhất thì Inbound Marketing bao gồm những chiến lược lôi kéo, thu hút khách hàng chủ động và tự nguyện tìm đến doanh nghiệp.
  • Thông qua cách này, doanh nghiệp sẽ xây dựng mối quan hệ với khách hàng bằng việc thường xuyên tạo giá trị, cung cấp những thông tin hữu ích cho họ. Từ đó, khách hàng sẽ tin tưởng doanh nghiệp hơn và cuối cùng là quyết định sử dụng dịch vụ.

Outbound Marketing

  • Outbound Marketing, khác với Inbound Marketing, là những chiến lược dạng đẩy. Doanh nghiệp sẽ là bên chủ động liên hệ và cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay các chương trình khuyến mãi của mình tới khách hàng.
  • Chiến lược này có thể có hạn chế về việc doanh nghiệp cung cấp thông tin đến khách hàng mà chính bạn sẽ không chắc chắn rằng liệu khách hàng sẽ quan tâm.

KẾT LUẬN

Trên đây là những nội dung mà mình muốn chia sẻ tới bạn đọc về khái niệm Inbound Marketing là gì cũng như quy trình Inbound Marketing hiệu quả, vai trò của inbound marketing với doanh nghiệp. Thông qua việc tạo ra và chia sẻ các nội dung chất lượng, hấp dẫn tới khách hàng đúng lúc, đúng chỗ, Inbound Marketing chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những thành công ngoài mong đợi.
Đánh giá post
.