Marketing và Quảng cáo là 2 khái niệm quan trọng mà người làm kinh doanh cần chú ý đến. Việc phân biệt được sự khác nhau giữa Marketing và Quảng cáo, cộng với sự nghiên cứu thị trường kỹ càng có thể sẽ giúp công ty, doanh nghiệp của bạn tăng trưởng đáng kể.

Đầu tiên, hãy cùng Antopho xem lại định nghĩa của Marketing và Quảng cáo là gì nhé.

Marketing và Quảng cáo
Marketing and Advertising

Marketing là gì?

Marketing là một quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và phát hiện ra những nhu cầu của khách hàng, đối tác. Sau đó tìm cách đáp ứng nhu cầu của họ dựa trên những nền tảng như sản phẩm, dịch vụ, hệ thống,… mà doanh nghiệp đang có.

Một số định nghĩa khác:

“Marketing là những hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình trao đổi và tương tác” –  Kotler 1980.

“Marketing là những sản phẩm tốt được bán ở những nơi thuận tiện phục vụ đúng những người cần mua sản phẩm đó, với một mức giá hợp lý” – Theo Adcoketal

Quảng cáo (Advertising) là gì?

Quảng cáo là một thông điệp, hình thức tuyên truyền mang tính công cộng và có sức thuyết phục. Thông điệp này sẽ hiển thị và quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp với mục tiêu là tìm kiếm thêm những khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo cũng là những nỗ lực với mục đích nhằm tác động tới hành vi, thói quen của người tiêu dùng khi mua hàng để cung cấp những thông điệp bán hàng theo những cách riêng về sản phẩm của người bán.

Sự khác nhau giữa Marketing và Quảng cáo

Marketing và Quảng cáo
Có nhiều điểm khác nhau giữa Marketing và Quảng cáo

Cấu trúc

Cấu trúc là một trong những điểm khác biệt chính giữa Marketing và Quảng cáo. Nếu marketing là một chiếc bánh lớn được chia ra làm nhiều phần với nhiều lĩnh vực khác nhau tương ứng với từng phần như: nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch truyền thông, chiến lược bán hàng, giá sản phẩm, hậu mãi khách hàng, quan hệ cộng đồng… thì quảng cáo chính là một phần trong chiếc bánh lớn ấy.

Hãy ghi nhớ, Marketing là đại diện cho toàn bộ quá trình và chiến lược kinh doanh, Quảng cáo chỉ là một nhiệm vụ hoặc một hoạt động đơn lẻ trong quá trình, chiến lược đó.

Mục tiêu

Quảng cáo: Mục tiêu nhằm thông báo, nhắc nhở hay thuyết phục khách hàng về thương hiệu hoặc sản phẩm của doanh nghiệp của bạn.

Marketing: Mục tiêu của Marketing nhằm giúp thu về các giá trị lợi ích cho doanh nghiệp hay cá nhân. Việc xây dựng hình ảnh đẹp của hay tăng tính nhận diện thương hiệu của Quảng cáo cũng chỉ để phục vụ cho chiến lược Marketing

Đối tượng

Đối tượng tiếp nhận các hoạt động của Quảng cáo sẽ thường là những khách hàng tiềm năng chi trả cho sản phẩm, dịch vụ. 

Marketing bao hàm cả Quảng cáo nên đối tượng tiếp nhận sẽ là tất cả mọi người, tùy thuộc vào từng hoạt động, nhiệm vụ cụ thể.

Các hoạt động

Mỗi ngành đều có những hoạt động chuyên biệt riêng, Marketing và Quảng cáo cũng vậy. Hãy điểm qua một số những hoạt động thường thấy của Marketing và quảng cáo nhé.

Hoạt động của Marketing

 • Nghiên cứu thị trường
 • Quảng cáo
 • Quan hệ công chúng
 • Bán hàng
 • Buôn bán
 • Phân phối

Hoạt động của Quảng cáo:

 • Quảng cáo qua truyền hình
 • Quảng cáo trên Radio
 • Chiến dịch gửi email
 • Quảng cáo qua banner, poster
 • Quảng cáo trên website
 • Quảng cáo qua những trang mạng xã hội
 • Quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm

Tham khảo thêm: Dịch vụ thiết kế website Antopho

Marketing và Quảng cáo
Tuy có nhiều điểm khác nhau nhưng Marketing và Quảng cáo không thể tách rời

Quảng cáo thường chú trọng việc tự giới thiệu về doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân qua việc đầu tư xây dựng các nội dung, hình ảnh chất lượng nhằm mục đích quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ. 

Và một chiến dịch Marketing hiệu quả đòi hỏi vừa phải đầu tư chi phí vào quảng cáo, vừa cần có được nhiều khách hàng, công chúng khen ngợi, nhắc đến thì mới có thể thành công.

Tuy Marketing và Quảng cáo có nhiều điểm khác nhau, nhưng chúng không thể tách rời. Bởi vì Quảng cáo là 1 phần của Marketing và hoạt động quảng cáo hỗ trợ cho chiến dịch tổng thể Marketing rất nhiều. Không có 1 doanh nghiệp nào lên kế hoạch Marketing mà lại thiếu chạy quảng cáo!

5/5 - (1 bình chọn)
.