Internal Link hay còn gọi là liên kết nội bộ là một yếu tố quan trọng trong On-page SEO 1 nhưng dù quan trọng nhưng nhiều người mới làm SEO lại chưa thực sự hiểu tác dụng của nó ảnh hưởng như nào đến thứ hạng từ khoá.

Internal link (liên kết nội bộ) là những đường dẫn liên kết các trang trong website của bạn với nhau. Chúng là yếu tố quan trọng đối với những người truy cập website, người truy cập sẽ sử dụng liên kết nội bộ để đọc các trang trong website của bạn.

Ngoài ra, liên kết nội bộ còn là yếu tố quan trọng trong SEO. Những con Googlebot sẽ quét dữ liệu website của bạn thông qua các đường link liên kết nội bộ đó để khám phá hết nội dung trong website của bạn. Từ đó có thể lập chỉ mục website của bạn đầu đủ hơn.

Tuy nhiên làm thế nào để cân bằng việc chèn liên kết nội bộ hợp lý, không quá ít mà cũng không quá nhiều. Bài viết mình sẽ hướng dẫn cách vận dụng internal link để xây dựng cấu trúc liên kết nội bộ trong website của bạn.

Internal link là gì?

Để có thể phát huy tốt liên kết nội bộ trên website của bạn, thì bạn cần phải biết được những điều cơ bản trước. Dưới đây là một số điều cơ bản để bạn có thể xây dựng liên kết nội bộ.

Liên kết các nội dung có giá trị khắp website của bạn

Giả sử website của bạn được các website khác gắn link trỏ về (Backlink) thì website của bạn sẽ được 1 giá trị sức mạnh nào đó mà website khác cho bạn.

Để dễ hiểu cho câu trên thì mình ví dụ website của bạn là A và website khác là B, B có 10 điểm sức mạnh, B cho bạn 1 liên kết (link) thì B đã chia sẻ cho bạn 5 điểm sức mạnh. Vậy là website A có được thêm 5 điểm sức mạng từ website B

Liên kết này nói cho Google và các bộ máy tìm kiếm khác rằng trang của bạn có chất lượng nên bạn mới được website khác liên kết đến.

Và dòng sức mạnh này được lan truyền đến các trang khác trong website của bạn nhờ liên kết nội bộ. Vì vậy hãy sử dụng liên kết nội bộ để kết nối các trang có giá trị với nhau và liên quan đến nhau để chúng đều có được sức mạnh từ các liên kết từ website khác.

Liên kết nội bộ
Liên kết nội bộ có giá trị với website

Liên kết nội bộ còn rất có ích cho người dùng

Điều quan trọng là website sinh ra để cung cấp nội dung cho người dùng, các công cụ tìm kiếm chỉ đưa những thông tin đó cho người dùng một cách nhanh nhất và chính xác nhất thôi.

Sử dụng liên kết nội bộ để tốt sẽ mạng lại lợi ích cho người dùng, vì chúng giúp họ tìm hiểu thêm được nhiều thông tin khác mà có ích với họ và giữ họ ở lại website của bạn lâu hơn. ĐIều này giúp tăng time on site (thời gian trên trang) và giảm Bounce rate.

Hãy nhớ lại xem bạn đã bao giờ tìm hiểu thông tin trên Wikipedia chưa? Khi bạn đọc 1 bài viết nào đó thì bạn sẽ tiếp tục đọc những trang khác. Chỉ cần khoảng 2 tiếng đồng hồ thôi, bạn sẽ mở rộng kiến thức của bạn, điều này là do Wikipedia có liên kết nội bộ rất tốt.

5 thói quen xấu khi xây dựng liên kết nội bộ (và các khắc phục)

Không thêm liên kết nội bộ trong bài viết

Điều tệ nhất mà bạn có thể làm đối với liên kết nội bộ đó là không liên kết nội bộ. Có khi bạn cứ viết bài rồi xuất bản thôi chứ không chèn liên kết nội bộ vào trong bài. Nhìn lại Wikipedia là biết bạn thiếu như thế nào 🙂

Hãy tạo ra 1 thói quen liên kết một vài bài viết liên quan khác trong bài viết của bạn. Bạn có thể sử dụng plugin để tự động chèn các bài viết liên quan vào bài viết của bạn. Nhưng để tự nhiên nhất hãy tự mình liên kết nội bộ giống như Wikipedia đã làm.

Nếu website của bạn có nhiều bài viết mà bạn không nhớ nổi, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm trong WordPress để tìm những bài viết liên quan.

Hoặc sử dụng toán tử tìm kiếm “site:” trên Google để tìm bài viết liên quan.

Đây là một kết quả khi sử dụng toán tử “site:antopho.com SEO”

Toán tử Google

Google sẽ trả kết quả những bài viết có từ SEO trong website antopho.com. Đây cũng là một cách giúp bạn liên kết thêm từ bài cũ sang bài mới để mở rộng thêm thông tin cho bài cũ đó vì bạn không biết chính xác được người dùng sẽ vào website của bạn từ trang nào. Có thể từ những bài viết cũ, việc liên kết thêm liên kết từ bài cũ sẽ giúp họ tìm được thêm thông tim họ mong muốn.

Sử dụng quá nhiều liên kết nội bộ

Trái nghịch với trường hợp 1 đó là sử dụng nhiều liên kết nội bộ trên website. Liệu việc dùng quá nhiều có dẫn đến bị Google phạt không?

Đầu tiên mình xin thông tin cho bạn biết: Không còn quy tắc sử dụng ít hơn 100 link trên 1 trang. Google đã gỡ bỏ hướng dẫn này vào năm 2013. Điều này là điều tốt và hợp lý bởi vì khó có thể giới hạn link trên 1 site ít hơn 100 link, đặc biệt là các trang thương mại điện tử hoặc các CMS như WordPress.

Nếu bạn mở mã nguồn 10 trang chủ của 10 trang bất kỳ (Crtl + U) và tìm thẻ “a href” thì bạn thấy có bao nhiêu link nội bộ? Chắc chắn trên 80% có hơn 100 liên kết ở đó. Điều này hoàn toàn bình thường.

Google’s current webmaster guidelines khuyên rằng 1 trang có thể ít hơn vài nghìn link.

Vậy bạn có thể thoải mái chèn link mà k sợ bị gắn spam.

Nhưng tuỳ vào nhiều trường hợp mà bạn có thể giảm bớt số lượng link nội bộ đi, đặc biệt là trên thanh menu vì một người dùng vào và xem menu của bạn và thấy có hơn 100 danh mục thì sao? Mình chắc chắc họ sẽ bí bối rối 1 chút đó. Hãy làm sao để phục vụ cho người dùng tốt nhất.

lien-ket-noi-bo
Liên kết nội bộ của Lazada

Sử dụng một Anchor text quá nhiều

Điều này có thể bạn đã được nghe từ rất lâu: Tối ưu hoá quá mức cho liên kết nội bộ của bạn, sử dụng từ khoá chính xác làm anchor text. Điều này liên quan đến việc luôn liên kết đến các trang khác trên website của bạn bằng các sử dụng anchor text mà bạn muốn trang đó lên top.

Nhiều trường hợp mình thấy có nhiều website sử dụng chính xác anchor text quá nhiều dẫn đến câu văn không còn sáng nghĩa nữa. Điều này quả thật không tốt và nhìn như spam vậy.

Điều bạn cần chú ý là hãy dùng anchor text như một lời thoại. Ví dụ bạn trỏ nội bộ về bài viết bài chuẩn SEO, bạn không nên dùng “viết bài chuẩn SEO” làm anchor text mà hãy dùng anchor text dạng như Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO chất như nước cất

Su dung anchor text

Lặp đi lặp lại việc liên kết nội bộ không tự nhiên

Cũng như ở điều 3 mình nói ở trên, Không nên làm 1 điều gì đó quá nhiều và không tự nhiên trong SEO.

Ví dụ ở WordPress, nhiều người có thể dùng plugin tự động chèn liên kết nội bộ với những anchor text được đặt sẵn, điều này về lâu về dài khiến trang của bạn có lượng liên kết nội bộ trùng lặp nhiều dẫn đến mất tự nhiên, Hãy tự làm chủ website của mình và đừng lạm dụng công cụ quá nhiều.

Một ví dụ nữa đó là sẽ có nhiều người làm SEO luôn chèn thẻ nofollow vào các liên kết nội bộ và chỉ để dofollow cho những trang họ muốn lên top. Điều này được cho là hành động thao túng thuật toán và Matt Cutts gọi nó là pagerank sculpting và việc này dễ dẫn đến Google cho bạn 1 án phạt.

Su dung lien ket noi bo

Luôn liên kết về cùng 1 trang

Khi bạn sử dụng liên kết nội bộ, đừng chỉ liên kết về 1 trang (không tính thanh menu hay footer)

Sẽ có 1 trường hợp xảy ra là nếu trên trang web của bạn có 1 trang có giá trị rất lớn về lợi nhuận, bạn sẽ có xu hướng liên kết nội bộ từ tất cả các trang về trang đó với hi vọng nhiều người sẽ click vào. Điều này dẫn đến trường hợp bạn có nhiều nội dung mặc dù chẳng mấy liên quan đến trang bạn muốn liên kết mà vẫn được gắn vào. Điều này dẫn đến việc không tự nhiên.

Thay vào đó, hãy nghĩ ra những bài viết liên quan đến trang bạn cần liên kết, sau đó viết bài đó và chèn liên kết nội bộ vào, việc đó sẽ tự nhiên hơn.

Kết lại

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được thêm phần nào về cách xây dựng liên kết nội bộ.

Dưới đây là tổng hợp lại các tip mình viết ở trên:

  • Luôn gắn một vài liên kết nội bộ vào bất cứ bài viết nào của bạn, và thường xuyên xem lại các bài viết cũ để bổ xung các liên kết nội bộ.
  • Thoải mái chèn bao nhiêu liên kết nội bộ mà bạn thấy cần thiết, chỉ cần tự nhiên và có lợi với người dùng
  • Tránh sử dụng 1 anchor text liên tục
  • Tránh việc lặp đi lặp lại 1 cách sử dụng liên kết nội bộ
  • Liên kết các trang có nội dung liên quan với nhâu
Đánh giá post

8 những suy nghĩ trên “Internal link là gì? Cách xây dựng liên kết nội bộ trên trang WordPress

 1. Hằng nói:

  Cho mình hỏi mình đang sử dụng cấu trúc silo thì có được liên kết sang các bài khác của chuyên mục khác không?

 2. Phạm Quốc Thụ nói:

  Trong mục các thói quen xấu của sử dụng internal link, bạn có nhắc đến việc sử dụng một anchor text quá nhiều.
  Mình chưa rõ về anchor text lắm, bạn có thể giải đáp thêm cho mình không?

  • Quang Phạm nói:

   Mình sẽ có bài viết nói kỹ về điều này, bạn theo dõi website nhé! Hoặc bạn có thể đăng ký nhận tin của website

Bình luận đã được đóng lại.

.