Để bắt đầu việc viết 1 blog trên website để kinh doanh, hay viết bài chuẩn SEO là một việc khó khăn cho những newbi vì nó yêu cầu nhiều kỹ năng một lúc. Nếu bạn là một người đam mê viết lách và muốn tìm hiểu các viết bài chuẩn SEO thì bài viết này dành cho bạn.

Hãy tạo những bài viết hoàn hảo nhất có thể

Như đã ghi như trên tiêu đề, bài viết này mình sẽ tập trung vào 2 vấn đề chính đó là: viết nội dung khiến cho độc giả của bạn cảm thấy yêu thích và cấu trúc bài viết phải giúp Google hiểu được nội dung của bạn.

Cả 2 yếu tố trên đều quan trọng. Chúng ta đều muốn viết bài ra đều có người đọc và chia sẻ nó mọi nơi và cũng muốn Google hiểu và xếp hạng cao cho bài viết của mình.

Tham thảo: Các hoạt động của Google và làm sao để sống sót trên Google?

Làm thế nào để có một cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Khi bắt đầu mới viết bài, mình thực sự không chú ý đến cấu trúc bài viết thế nào là chuẩn SEO. Đơn giản mình chỉ viết và cứ viết cho đến khi cảm thấy cần tách đoạn để sang chủ đề khác mình mới tách đoạn.

Lúc đó mình rất ít kiến thức về SEO, về từ khoá, các từ khoá liên quan. Dưới đây mình sẽ liệt kê các yếu tố cần chú ý để viết một bài chuẩn SEO lên hàng nghìn từ khoá 1 lúc trên Google.

Thẻ tiêu đề (Header)

Trước khi bắt tay vào viết bài, hãy nháp ra những thứ bạn cần phải viết, nếu bí ý tưởng, hãy lên Google và đọc tham khảo những website khác để tạo ra dàn ý cho chính mình.

Sau khi đã có ý tưởng bài viết và các nội dung cần viết, hãy sử dụng các thẻ tiêu đề đoạn để tách chúng ra thành các đoạn riêng biệt. Đồng thời phải xác định đâu là đoạn mẹ đâu là đoạn con.

Ví dụ khi bạn viết 1 bài viết “cách nấu món thịt kho tàu” thì chắc chắn trong bài viết sẽ có

“Các bước nấu món thịt kho tàu” là tiêu đề mẹ, tiêu đề con sẽ là:

Bước 1: Ướp thịt (tiêu đề con 1)

Bước 2:Luộc trứng (Tiêu đề con 2)

Bước 3: Chưng nước màu (Tiêu đề con 3)

Một yếu tố quan trọng nữa khi viết bài viết để chuẩn SEO đó là đặt các tiêu đề vào đúng thẻ H1, H2, H3,… H1, H2,H3 chính là các Heading 1, Heading 2, Heading 3 mà bạn gặp trong phần mềm Word. Chúng có chức năng tách đoạn và xác định chủ để của đoạn và H2 thấp cấp hơn H1, H3 thấp cấp hơn H2, H4 thấp cấp hơn H3,… cứ như vậy.

Trong 99% các website, tiêu đề bài viết sẽ mặc định là thẻ H1. Thẻ tiêu đề H2 sẽ là tiêu đề tiếp theo trong bài viết, ở ví dụ trên sẽ phân như trong ảnh dưới:

Cách viết tiêu đề bài viết chuẩn SEO

TIP 1: Lưu ý là thẻ H1 chỉ nên xuất hiện 1 lần trong bài viết, có nghĩa là tiêu đề đã là H1, thì trong bài viết bạn không nên thêm một H1 nữa mà hãy bắt đầu bằng H2. Số lượng H2, H3, H4 tuỳ thuộc vào độ sâu nội dung của bạn.

Đoạn mở đầu bài viết

Một khi đã xác định các thẻ H1, H2, H3,… là lúc bắt đầu viết và bạn cần viết 1 đoạn mở đầu bài viết khoảng 3 – 5 câu để khái quát nội dung bài viết của bạn hoặc 1 vài câu định hướng nội dung cho độc giả của bạn.

Tip 2: Hãy chèn từ khoá trong nội dung mở đầu của bài viết.

Chèn từ khoá vào tiêu đề đầu tiên của bài viết

Tất nhiên không tính tiêu đề H1 vì nó nằm ở tiêu đề bài viết, bắt đầu tiêu đề H2 của bài viết, hãy chèn thêm từ khoá bạn muốn xếp hạng cao vào nhưng chèn đừng quá cứng nhắc nhé, việc chỉ chèn từ khoá sẽ khiến độc giả thấy cứng nhắc và thiếu hấp dẫn, hãy thêm 1 vài tính từ vào để tiêu đề được hấp dẫn hơn.

Tiếp tục viết sâu vào chủ đề bài viết, điều cần lưu ý bạn cần biết đó là xác định đâu là tiêu đề con, đâu là tiêu đề mẹ. Một bài viết có nhiều tiêu đề ngang hàng nhau. có thể có 2 thẻ H2, 2 thẻ H3,…

Bí quyết viết bài chuẩn SEO siêu chất lượng cho cả Google và độc giả 2

Có thể có đến thẻ H5, H6 nếu nội dung của bạn sâu, theo tôi thì càng sâu càng chất lượng nhưng không được lạc chủ đề.

Chúc mừng bạn, việc bạn xác định được tiêu đề và các tiêu đề con sẽ giúp cấu trúc bài viết mạch lạc và chặt chẽ hơn. (Còn tiếp)

Cách viết bài chuẩn seo

Cách viết bài tuyệt vời khiến độc giả không thể nào quên

Ở trên mình chỉ mới chia sẻ cách phân cấu trúc bài viết như nào cho mạch lạc dễ đọc cho cả độc giả và cả Google, giờ mới là lúc viết bài.

Xác định người muốn đọc bài viết của bạn là ai.

Bước đầu tiên trước khi đặt tay vào gõ phím đó là xác định đâu là khán giả của bạn. Đây là kiến thức cơ bản trong Content Marketing. Bạn không thể viết 1 bài viết chi chít các thuật ngữ về SEO cho người chưa biết gì về SEO đọc. Bạn cũng không thể viết bài bán sản phẩm cho 1 người không có nhu cầu,…

Trong đầu bạn luôn phải có những câu hỏi như: Ai sẽ đọc bài viết của mình? Bài viết này có giúp ích gì cho họ không? Liệu mình viết như này họ có hiểu không? Giả dụ bài viết này được lên trang nhất Google thì người ta vào đọc có thoả mãn được nhu cầu không?

Xác định được khán giả sẽ giúp bạn giữ chân được người dùng lâu hơn trên website của bạn, rất tốt cho SEO. Việc xác định khán giả sẽ quyết định cách bạn đặt tiêu đề bài viết và các tiêu đề con, các từ ngữ trong bài viết.

Đây là một ví dụ: Hãy tưởng tượng bạn đang viết bài viết về cách tiết kiệm tiền. Có thể tiêu đề sẽ là “Một vài tip nhỏ để bạn tiết kiệm được nhiều tiền nhất” và hãy tự hỏi bản thân, ai muốn tiết kiệm tiền?

Một trong những người khó tiết kiệm tiền theo tôi được biết đó là “những tín đồ mua sắm”. Họ có thể mua hết tháng lương của mình chỉ để mua sắm và trong đầu họ biết như vậy là không tốt nhưng họ không dừng lại được. Lúc này tôi sẽ đổi tiêu đề thành ” Một vài mẹo nhỏ giúp các tín đồ mua sắm có thể tiếp kiệm tiền”

Viết tiêu đề gây sự chú ý

Một bài viết hay chỉ khi tiêu đề bài viết đó hấp dẫn. Nếu bạn không thể viết được một tiêu đề đủ hấp dẫn, sẽ có khả năng không ai click vào bài viết của bạn. Tiêu đề của bạn nên rõ nghĩa, tránh giật tit vì nó rất không tốt, đánh vào đúng tâm lý độc giả, bạn phải viết làm sao để độc giả muốn click vào bài viết của bạn hơn là bài viết của người khác. Tiêu đề có thể là dạng danh sách, liệt kê như:

  • 10 cách để làm X
  • 10 cách tốt nhất Y
  • 20 ý tưởng để Z

Trong quá trình bạn viết bài, số lượng danh sách có thể thay đổi và bạn có thể sửa nó sau khi viết xong.

Lên mục lục bài viết trước khi viết

Cũng như đã nói ở trên, việc lên dạnh mục bài viết giúp bạn cấu trúc bài viết chuẩn SEO và biết bạn đang viết gì. Việc lên danh mục bài viết giúp bạn không bị viết lan man và lạc đề. Và bạn tạo ra được nội dung bao quát về 1 chủ đề, điều này rất tốt cho SEO.

Tham khảo các bài viết của website khác kèm theo kiến thức của bạn để tạo ra một danh mục bài viết hoàn chỉnh.

Hãy viết một bài viết và là chuyên gia trong lĩnh vực đó

Sau khi có mục lục bài viết, hãy bắt tay vào viết và viết như là 1 chuyên gia vậy, viết những gì bạn biết và bạn thu nhặt được từ website khác. Hãy phát triển thêm các nhánh nội dung để cho bài viết của bạn sâu hơn.

TIP 3: Việc viết nội dung dài trên 2000 từ, chủ đề xoay quanh 1 lĩnh vực sẽ dễ thúc đẩy thứ hạng từ khóa hơn. Google thích vậy. Nhưng đừng cố nhồi nhét thêm từ để được 2000 từ nhé, 2000 chỉ là con số trung bình.

Tách thành các đoạn nhỏ

Trong kỉ nguyên của Youtube, Tiktok, Instagram thì khó có thể giữ sự tập trung của độc giả khi đọc bài viết của bạn vì họ quen việc lướt mắt rồi.

Khi nhìn thấy 1 đoạn lớn toàn chữ, hầu hết mọi người chỉ đọc qua mấy câu đầu rồi rồi bỏ qua những phần còn lại.

Để tăng trải nghiệm đọc nội dung của bạn, hãy chia nhỏ đoạn ra thành nhiều đoạn nhỏ gồm 2-3 câu mỗi đoạn.

Đôi khi tôi còn thấy có nhiều bài viết chỉ 1 đoạn 1 câu cơ :))

Sử dụng liên kết nội bộ

Sử dụng liên kết nội bộ là một cách cực tốt để giúp giữ chân người đọc trên website và tốt cho cả SEO nữa. Nếu trong bài viết của bạn có nhắc đến 1 cụm từ nào đó mà website của bạn đã viết thì hãy liên kết về bài đó.

Ví dụ ở đoạn trên mình có cụm từ “liên kết nội bộ” và trên website của mình cũng có bài viết về nó thì mình sẽ gán liên kết đến bài viết đó ngay.

Liên kết nội bộ giúp cho Google hiểu rằng nội dung bạn đang viết rất có ảnh hưởng đến toàn website. Nó cũng giúp người đọc tìm hiểu thêm những thông tin mà bạn gán liên kết. và hơn thế nữa, trong seo , nó giúp giảm tỉ lệ thoát trang.

Thêm CTA vào giữa hoặc cuối bài viết

Tất cả các bài viết nên cần có CTA (Call to Action) – là câu kêu gọi hành động. Nếu độc giả đọc đến giữa bài viết của bạn rồi thì khả năng cao họ quan tâm đến chủ đề của bạn.

Nếu được thấy những câu, nút CTA, họ sẽ khả năng làm theo, hãy tận dụng CTA để độc giả hoạt động mạnh mẽ hơn trên website của bạn.

CTA giúp kích thích người đọc hoạt động trên website theo ý chúng ta muốn. Có thể hành động đó là nhận xét bài viết, chia sẻ bài viết lên mạng xã hội và điều này tốt cho SEO.

Dưới đây là 1 vài câu CTA điển hình:

  • Hãy comment dưới bài viết để nói ra quan điểm của bạn
  • Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho mọi người cùng đọc
  • Có thể là 1 lời chào hành: Chúng tôi có sản phẩm này và đang được giảm giá, Click ngay

TẠM KẾT

Viết 1 bài viết vừa chuẩn SEO vừa thu hút người đọc không phải chuyện dễ, nó vừa mang tính kỹ thuật vừa cần tư duy, hiểu biết,… nhưng cũng không quá khó khăn nếu bạn chịu khó luyện tập. Viết nhiều bạn sẽ nhận ra viết bài chuyên sâu tốt thì Google sẽ thưởng cho bạn phần thưởng xứng đáng.

Mình hi vọng bài này sẽ giúp cho bạn nào chưa  biết gì hoặc đã biết cơ bản về SEO, Content marekting sẽ có bức tranh tổng quan để viết 1 bài chuẩn SEO cho Google và độc giả, SEO rất rộng, Marketing cũng rất rộng nên hãy theo dõi mình để đọc thêm những bài viết khác nhé.

Đánh giá post

2 những suy nghĩ trên “Bí quyết viết bài chuẩn SEO siêu chất lượng cho cả Google và độc giả

  1. Phạm Quốc Thụ nói:

    Cảm ơn bạn, bài viết hay quá. Mong thời gian tới bạn sẽ chia sẻ nhiều kiến thức khác về SEO nhé!

Bình luận đã được đóng lại.

.