Nếu bạn đang cố gắng tìm hiểu Cách Google hoạt động, thì có thể bạn giống như một con mèo đang cố gắng bắt được đuôi của mình vậy. ^^

Có hàng ngàn trang website lan truyền khối lượng thông tin, thủ thuật về SEO nhưng hầu như chúng chỉ là giới thiệu qua và không hướng dẫn kỹ lưỡng. Nếu bạn làm theo tất cả các lời khuyên về SEO mà không có bất kỳ lưu ý gì thì bạn rất dễ bị Google để ý và không xếp hạng cao trên Google được.
Nguyên tắc tìm kiếm của Google là một tổ hợp các yếu tố xếp hạng, bạn hay bất kỳ ai ngoại trừ người cấp cao trong Google sẽ không thể biết được, tất cả những gì bạn biết được trên Google thì 1 là do Google công bố nhưng những công bố đó hầu như ai cũng biết, 2 là do các công ty thứ 3 thu thập được các dữ liệu tìm kiếm, sau đó mới suy ngược lại thuật toán tìm kiếm Google.
Bạn có thể tham khảo video về các hoạt động của Google dưới đây:

Những phương pháp SEO cũ không còn được áp dụng

Trong những ngày đầu của Google, hơn 15 năm trước, Google đã bắt đầu tạo ra một công cụ tìm kiếm thông minh giúp cho người dùng tìm được những thông tin cần thiết. Người dùng Internet phát hiện họ chỉ cần nhập những gì họ tìm kiếm vào Google là “BINGO” họ tìm thấy những kết quả hàng đầu thay vì phải tìm kiếm trên hàng trăm trang web. Và từ đó người dùng Google tăng lên chóng mặt. 

Và nhiều nhà quản trị website đã không mất nhiều thời gian để phát hiện ra một vài mánh để “hack” thứ hạng tìm kiếm treen Google.

Họ phát hiện ra rằng chỉ cần nhồi nhét từ khóa vào trang của họ thì họ sẽ có thứ hạng cao cho hầu hết các từ hoặc cụm từ đó. Nó nhanh chóng trở thành cuộc cạnh tranh spam từ khóa. Trang nào có nhiều từ khóa lặp lại hơn sẽ dành chiến thắng và tăng nhanh chóng lên đầu trang kết quả tìm kiếm.

Đây là quảng thời gian trên Internet tràn ngập spam từ khóa mà nội dung thì lặp đi lặp lại. Lời hứa của Google là “mang lại tìm kiếm phù hợp nhất” đang gặp 1 thử thách lớn. Làm thế nào để Google giữ được lời hứa nếu mọi người tiếp tục spam như thiêu thân, chôn vui những kết quả có liên quan ở phía dưới.

Cách Google hoạt động. Làm sao để sống sót trên Google? 10

Nhận bản cập nhật đầu tiên

Google phát hành phiên bản cập nhật đầu tiên vào tháng 11 năm 2003 với tên của bản cập nhật là Florida, ngăn chặn hiệu quả các bài viết kém chất lượng với chi chít từ khóa lặp lại. Bản cập nhật này đã san bằng sân chơi cho các spamer và khôi phục lại sự cân bằng chất lượng trên SERP.

Google tiếp tục cập nhật hàng tháng và làm sao để không bị tụt hạng?

Chuyển tiếp nhanh 15 năm và việc xếp hạng trong Google đã trở nên cực kỳ cạnh tranh và phức tạp hơn.

Nói một cách đơn giản, mọi người đều muốn ở trên Google và đương nhiên không phải ai cũng chơi đẹp. Google cũng đang đấu tranh để công cụ tìm kiếm của họ cho ra những kết quả liên quan nhất.

Và lại một cách “hack” thứ hạng nữa ra đời. Cũng giống như nhồi nhét từ khóa, các nhà quản trị website phát hiện ra để tăng thứ hạng nhanh nhất bằng cách có nhiều văn bản neo “Anchor Text” nhất trỏ về trang. 

Nếu bạn chưa biết về định nghĩa anchor text là gì thì bạn nên đọc bài: Anchor text là gì và các sử dụng trong SEO

Cách Google hoạt động. Làm sao để sống sót trên Google? 11

Điều này lại là một lỗ hổng mới mà các spamer lợi dụng để có thứ hạng cao trên Google.

Và cái gì đến nó phải đến, Google phát hành một bản cập nhật mới có tên là Penguin. Cập nhật Penguin này của Google sẽ trừng phạt những trang web với số lượng đáng ngờ các liên kết có cùng văn bản neo trỏ đến một trang và hoàn toàn hủy bỏ các trang web từ kết quả tìm kiếm. Nhiều doanh nghiệp dựa vào lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm đã mất tất cả doanh số của họ theo nghĩa đen chỉ trong một đêm, chỉ vì Google tin rằng các trang web có hàng trăm liên kết chỉ chứa một cụm từ sẽ không phải liên kết tự nhiên và xử trảm các trang đó, cho bay màu khỏi trang của Google.

Cách Google hoạt động. Làm sao để sống sót trên Google? 12

Làm thế nào để lên top google bền vững

Câu chuyện ở đây cần nói tới là bền vững, có nghĩa là sau bao nhiêu bản cập nhật, chúng ta vẫn trên trang kết quả Google. Sau những lịch sử của Google, tôi có thể chỉ ra cho bạn 2 bài học cực mạnh mẽ để đạt được thứ hạng trên Google:

1. Nếu bạn muốn đứng đầu Google, đừng bao giờ dựa vào một chiến thuật.
2. Luôn đảm bảo các chiến lược SEO của bạn dựa trên các thực tiễn tốt nhất và đảm bảo tính tự nhiên.
Ngoài ra nếu bạn bận bịu đến công việc kinh doanh của mình, bạn có thể tìm các bên dịch vụ seo để khỏi lo đến những cập nhật của Google nhé.
Đánh giá post
.