Theo khảo sát, có tới 90% marketer dùng content marketing trong chiến lược truyền thông của họ. Tuy nhiên, chỉ có một nửa trong số đó biết cách đo lường hiệu quả content marketing do họ tạo ra và cố gắng cải thiện hơn từng ngày.

đo lường hiệu quả của Content Marketing
Làm thế nào để đo lường hiệu quả của Content Marketing?

Làm thế nào để đo lường hiệu quả của Content Marketing?

Để tìm hiểu liệu nội dung của bạn có thực sự hấp dẫn người đọc hay không, trước hết bạn cần phải hiểu được chiến lược marketing đang phục vụ cho mục tiêu gì của doanh nghiệp. Một số chỉ tiêu cần phải cân nhắc và lưu ý bao gồm:

Doanh số

Doanh số
Tăng doanh số luôn là mục đích cuối cùng

Doanh số là chỉ tiêu quan trọng nhất. Trên thực tế, tất cả các chỉ số đo lường đến cuối cùng đều phục vụ một mục đích là tăng doanh thu cho doanh nghiệp, công ty.

Nhận diện thương hiệu

Nhận diện thương hiệu

Content Marketing có liên quan trực tiếp đến việc xây dựng sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu, góp phần tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Để đạt được điều này, chiến lược Content Marketing cần phải cung cấp những thông tin mang tính cộng đồng và có giá trị để tạo ấn tượng tốt và giữ vững mối quan hệ với khách hàng.

Sự trung thành với thương hiệu

Mối quan hệ với khách hàng là vô cùng quan trọng khi chúng ta nhắc đến Content Marketing,. Hãy chú ý đến tất cả các hoạt động, xu hướng hay chiến thuật để duy trì mối quan hệ với khách hàng. Việc cung cấp nội dung hữu ích và có giá trị thật sự sẽ giúp bạn tương tác tốt hơn với họ và khiến khách hàng quay trở lại sử dụng dịch vụ.

Sự tương tác

Sự tương tác
Giữ tương tác với khách hàng là yếu tố rất quan trọng

Đừng chỉ đơn giản là chia sẻ nội dung một chiều, hãy cố gắng khiến khách hàng tương tác với nội dung ấy. Những cuộc đối thoại thực giữa thương hiệu với khách hàng đóng vai trò rất quan trọng.

Khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng là đối tượng khách hàng có thể hiện sự quan tâm tới sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp sau các chiến dịch marketing. Đối tượng khách hàng này được coi là nhóm khách hàng tiềm năng bởi vì có khả năng thuyết phục mua hàng. Số lượng và chất lượng của đối tượng này là chỉ số quan trọng để thể hiện tính hiệu quả của hoạt động Content Marketing.

KPI cho Content Marketing

KPI cho content marketing
KPI là cách tốt nhất để đo lường hiệu quả một cách cụ thể

Để đo lường hiệu quả Content Marketing, chúng ta sẽ cần đánh giá qua KPI. KPI là cách tốt nhất để đo lường hiệu quả một cách cụ thể và có thể giúp bạn xác định được những yếu tố đã làm tốt, yếu tố gì chưa làm được để điều chỉnh và cuối cùng là tối ưu hiệu quả chiến lược.

Xem thêm: Digital Marketing là gì? 7 kiến thức Digital Marketing cơ bản

Các chỉ số đo lường hiệu quả Content Marketing

Traffic (lưu lượng truy cập)

traffic-chỉ số đo lường hiệu quả content marketing
Traffic là yếu tố đặc biệt quan trọng cho website khi đo lường hiệu quả Content Marketing

Traffic là yếu tố đặc biệt quan trọng cho website khi đo lường hiệu quả Content Marketing. Tuy nhiên, ngoài nhìn vào yếu tố traffic, chúng ta cũng cần biết những người truy cập trang web thực sự đang làm gì.

Bạn nên trả lời những câu hỏi ví dụ: Độc giả đến từ đâu? Họ ở lại bài viết trong thời gian bao lâu? Họ có đọc hết bài viết hay xem hết video của mình không?

Số lượng người truy cập website chỉ là con số tương đối và không nói lên quá nhiều về chất lượng của content. Vì thế, tốt nhất là chúng ta nên tập trung vào những yếu tố chất lượng để có cái nhìn tổng quan nhất về những gì đang xảy ra để có kế hoạch tiếp theo.

Page views (số lần xem trang)

Page views (số lần xem trang)
Page views càng cao sẽ càng cho thấy được người dùng đang ngày càng gắn kết với website hơn.

Dựa vào chỉ số này bạn sẽ thấy số lượng người ghé thăm website của bạn, nhưng sẽ không biết họ thực sự đang làm gì. Nhưng page views sẽ giúp bạn biết người dùng có thực sự quan tâm những vấn đề trên website của bạn hay không.

Page views là một trong những chỉ số quan trọng trong hoạt động của website. Page views càng cao sẽ càng cho thấy được người dùng đang ngày càng gắn kết với website hơn. Có thể vì nội dung trên trang khiến họ trở lên cuốn hút hơn.

Những website có nội dung hay cùng với khả năng điều hướng người dùng tốt sẽ thu hút được một lượng page views khá lớn cùng một trải nghiệm người dùng tốt.

Bounce rate (tỷ lệ thoát trang)

Bounce rate (tỷ lệ thoát trang)
Chỉ số bounce rate càng thấp càng tốt

Bounce rate là tỉ lệ phần trăm số lượng người vào website và ngay lập tức rời đi. Họ không tương tác, không nhấn vào xem tiếp thêm nội dung gì nữa mà thoát trang luôn

Nhìn vào chỉ số bounce rate, chúng ta có thể thấy phần trăm người ghé thăm sẽ ở lại trang trong một thời gian cụ thể và có hoạt động tương tác khác. Đây là những người có thể coi là đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn.

Bounce rate càng thấp càng tốt. Nếu chỉ số bounce rate của website quá cao, bạn nên tối ưu công cụ tìm kiếm cho website, vì nó chứng tỏ nội dung của bạn không đáp ứng được yêu cầu từ người dùng.

Time on page (thời gian trên trang) 

Time on page (thời gian trên trang) 

Time on page là một chỉ số đo lường hiệu quả content marketing quan trọng. chúng ta cần theo dõi chỉ số này thường xuyên để xác định những từ khóa thu hút độc giả ở các trang cụ thể. Nếu thời gian độc giả ở lại trang lâu, chứng tỏ nội dung đó tốt và thu hút họ. Còn nếu người dùng chỉ ở lại trang trong thời gian ngắn, bạn chắc chắn cần phải xem lại chất lượng nội dung bài viết của mình.

Bên cạnh nội dung hấp dẫn, độ dài của bài viết cũng là yếu tố cải thiện time on page. Bài viết được Google đánh giá cao hiện nay có độ dài khoảng từ 1500-1800 từ. 

Khi thời gian trung bình trên một trang cao hơn nhiều so với trung bình cả website, điều này chứng tỏ trang đó thu hút và tạo sự chú ý của khách truy cập tốt hơn những trang khác. Bạn nên phân tích nội dung sâu hơn ở những trang này để nhận thấy ưu điểm vượt trội của nó. 

Thông thường, thời gian người dùng ở lại trên các trang chứa infographic, đa dạng hình ảnh và video thường cao hơn những trang nội dung chữ thuần khác. Điều này chứng tỏ độc giả quan tâm đến các bài viết có chứa nội dung trực quan. Từ đó, chúng ta sẽ xác định được một chuẩn mực chung để đối chiếu với những dạng nội dung khác để có được chiến lược content marketing hiệu quả.

Một số công cụ phân tích đo lường hiệu quả Content Marketing 

Khi bạn đã xác định được mục tiêu và KPI cho chiến lược content marketing của mình, hãy chọn một vài công cụ hợp lý để phục vụ mục tiêu ấy.

Hiện nay có rất nhiều công cụ để đo lường hiệu quả Content Marketing, hãy chọn một công cụ phù hợp với bạn.

Antopho sẽ cung cấp một số công cụ đo lường hiệu quả Content Marketing phổ biến nhất hiện nay: 

Google Analytics 

Google Analytics là công cụ phổ biến để phân tích hiệu quả và tối ưu hóa content. Với Google Analytics, chúng có thể biết được có bao nhiêu người thực sự đọc content của bạn, góp phần hiểu được mối quan hệ giữa các kênh và cung cấp cho bạn những chỉ số cần thiết để đánh giá chuyên sâu về website cúng như khách hàng. 

Socialbakers 

Socialbakers là công cụ để quản lý mạng xã hội hiệu quả. Công cụ này sẽ giúp bạn thống kê số lượng likes, shares, comments để so sánh với các đối thủ cạnh tranh. Để đánh giá hiệu quả của content, bạn cần biết được số lượng người like, share, comment,… 

Social Mention

Social Mention là một cách để kiểm tra những chủ đề và từ khóa đang thuộc xu hướng. Khi bạn điền một cụm từ vào đó, Social Mention sẽ cho bạn xem những thông tin quan trọng về traffic, fans,… ở trên tất cả các nền tảng. Đây là phương pháp hiệu quả để đo lường, đánh giá hiệu quả content. 

SumAll

SumAll là công cụ phân tích khá thân thiện với người dùng để chia sẻ và quản lý content trên gần 20 kênh khác nhau.

Với kiến thức và công cụ hợp lý, việc đo lường hiệu quả Content Marketing sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy thử nghiệm và đo lường để hiểu ra vấn đề.

Hãy nhớ rằng sẽ rất khó để tối ưu chiến dịch content marketing nếu bạn không thể theo dõi hiệu quả hoạt động của nó bằng các con số cụ thể, rõ ràng, chính xác. 

5/5 - (1 bình chọn)
.