Ngày nay, trong thời đại toàn cầu hóa cùng với mạng Internet phát triển với tốc độ chóng mặt thì cụm từ “Content Marketing” không còn xa lạ nữa. Có thể bạn đã nghe đến nó, bắt gặp nó rất nhiều trên các trang mạng xã hội nhưng vẫn chưa thực sự hiểu “Content Marketing” là gì. Vậy thì xin chúc mừng! Bài viết này chính là dành cho bạn.

Content Marketing

Content Marketing là gì?

Content Marketing là một chiến lược tiếp thị nhằm tạo ra và truyền tải những “nội dung” thu hút, có giá trị và liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ. Từ đó, gây được sự chú ý, hứng thú đối với người dùng và thúc đẩy hành vi và biến họ thành khách hàng.

Hay hiểu theo cách đơn giản hơn, Content Marketing là việc các doanh nghiệp cung cấp những thông tin hữu ích thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Nhờ vào đó mà người dùng giải quyết được vấn đề của họ và trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Có những loại Content Marketing nào?

Content Marketing rất phong phú đa dạng nhưng chủ yếu 5 loại sau đây hay được các Marketers sử dụng nhiều nhất:

 • Infographics
 • Blog
 • Video
 • Ebook
 • Soial Media

1. Infographics

Infographics

Infographics là định dạng nội dung có sức hút mạnh mẽ đối với người dùng bởi sự đơn giản và trực quan bằng cách trình bày các nội dung thông qua hình ảnh, đồ họa. Với Infographic bạn có thể chia sẻ nội dung một cách rõ ràng, dễ hiểu và xúc tích.

2. Blog

Blog

Blog là nhật kí trên các trang mạng đưa ra các thông tin trên một số lĩnh vực cụ thể mà dựa trên quan điểm cá nhân của người viết. Ưu điểm của blogs là cung cấp thông tin chất lượng hoàn toàn miễn phí nen thu hút lượng truy cập lớn mỗi ngày.

3. Video

Video marketing

Có thể nói đây là chiến lược Marketing hiệu quả nhất trong những năm gần đây, khi mà thời đại công nghệ lên ngôi. Tuy mất nhiều thời gian và công sức để tạo ra nhất nhưng khi các videos được đăng tải trên nhiều trang mạng xã hôi như Facebook, Tiktok, Youtube,… thì sẽ truyền được toàn bộ thông điệp và có sức lan tỏa, sức hút cực kì mạnh mẽ tới người dùng.

4. Ebook

Ebook

Ebook là sách điện tử thường được định dạng PDF. Nội dung của Ebook thường dài và sâu sắc hơn Blog. Bên cạnh việc cung cấp thông tin và tri thức thì Ebook còn giúp người dùng tương tác tích cực hơn với trang web của bạn.

5. Social Media

Social media

Không có gì phải bàn cãi khi Social Media hay các trang mạng xã hội tạo ra khả năng tiếp thi mạnh mẽ nhất ngày nay. Social media giúp bạn tiếp cận được một lượng lớn người dùng cũng như giúp nội dung, thông điệp của bạn dễ dàng được khuếch đại và lan truyền rộng rãi. Một trong những mạng xã hội lớn và phổ biến phải kể đến như: facebook, youtube, linkedin, instagram, twitter, tumblr, zalo…

Tại sao phải có Content Marketing?

Có lẽ, quan trọng hơn cả việc hiểu định nghĩa của Content Marketing là phải hiểu được tầm quan trọng của Content Marketing đối với sự phát triển doanh nghiệp của bạn. Trước hết, hãy cùng tìm hiểu 4 bước trong quá trình mua hàng là gì nhé:

 1. Nhận thức: Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu, mua 1 sản phẩm nào đó
 2. Nghiên Cứu: Khi khách nhận thức được họ cần cái gì thì họ sẽ có nghiên cứu những thông tin về sản phẩm/dịch vụ đó. Ví dụ 1 người muốn mua điện thoại thì họ sẽ tìm hiểu trên thị trường có những hãng điện thoại nào và loại nào phù hợp với họ nhất.
 3. Cân nhắc: Tại thời điểm này, người mua sẽ so sánh giá cả, chất lượng và tính năng của sản phẩm giữa các nhà cung cấp khác nhau để tìm ra được sản phẩm giá cả phải chăng mà chất lượng, phù hợp với nhu cầu của họ.
 4. Mua: Cuối cùng, khách hàng sẽ đi đến quyết định mua hàng

Buying cycle

Tiếp thị truyền thống sẽ đạt hiệu quả ở giai đoạn thứ 2 trong khi Content Marketing sẽ tác động được cả 2 giai doạn đầu của chu trình bằng cách nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và hướng họ đến một sản phẩm mà họ chưa từng quan tâm tới trước đó.

Như vậy, Content Marketing sẽ mang lại lợi ích như sau mà tiếp thị truyền thống không có được:

 •  Tăng traffic (Mang lại lượng truy cập cho trang web)
 • Xây dưng độ nhận diện và uy tín thương hiệu
 • Tăng doanh số mà vẫn tiết kiệm chi phí
 • Khuyến khích sự kết nối với khách hàng

Vậy làm thế nào để có ý tưởng cho một content hiệu quả?

1. Bắt trend – tìm hiểu những gì đang hot

Trend avatar facebook

Nếu bạn đã hoặc đang chạy các chiến dịch content, chỉ cần xem kết quả đo lường để chọn ra nội dung nào đang đươc tìm kiếm nhiều nhất. Các công cụ như Google Analytics, Ahrefs Content Explorer hay BuzzSumo đều có thể giúp bạn làm điều này.

Sau đó, phương pháp tối ưu nhất là tiếp tục đi sâu vào những nội dung tương tự hoặc cải thiện nội dung có sẵn.

2. Tìm kiếm và nghiên cứu nhu cầu của khách hàng

Know your customer

Cách đơn giản và nhanh nhất để biết một người đang muốn gì là hỏi họ. Nếu bạn có danh sách email khách hàng tiềm năng thì chỉ cần gửi email kèm một bảng khảo sát trực tuyến.

Nếu không có danh sách khách hàng lớn, bạn có thể cung cấp miễn phí cho người xem các nội dung có giá trị, đổi lại là thông tin email của họ, và tiến hành khảo sát. Hoặc mời họ tham gia khảo sát để nhận một phần quà nào đó.

Có rất nhiều phương pháp để thực hiện khảo sát, nhưng quan trọng là nội dung khảo sát của bạn cần hướng đến mục tiêu cuối cùng là tìm ra khách hàng thực sự muốn gì.

3. Kết hợp lan tỏa nội dung

Lan truyền nội dung

Chắc hẳn ai cũng rất mong chờ nội dung của mình dược lan truyền rộng rãi, nhưng liệu có phải nội dung chỉ cần hay, ý nghĩa là tự khắc sẽ được lan tỏa? Bạn nên nhớ rằng trước khi bạn trở thành một chuyên gia viết nội dung có lượng người theo dõi đông đảo thì các đối thủ trên thị trường đã phát tán content của họ ở khắp mọi nơi. Và càng nhiều người tiếp cận, càng nhiều lượt tương tác đồng nghĩa là càng có thêm nhiều khách hàng tiềm năng biết đến và yêu thích nội dung của họ.

Vậy nên, bạn không thể chỉ trông chờ vào content chất lượng, mà hãy kết hợp với việc phát tán nội dung để tối đa hóa sức mạnh nội dung của bạn.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ content marketing là gì, nắm bắt được các loại content marketing phổ biến hiện nay, cũng như tạo lập được các chiến lược chuyên nghiệp để phát triển doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
.